การขายที่ดินเปล่ากับราคาประเมินมีความสำคัญอย่างไร

0
1115

เมื่อต้องการที่จะขายที่ดินเปล่าแล้วต้องการที่จะตั้งราคาที่ดินของตัวเอง หรือเป็นผู้ซื้อที่ต้องรู้ราคาประเมินที่ดิน เพื่อที่จะได้รู้ว่าราคาที่ดินที่กำลังจะซื้อเหมาะสมหรือไม่ เพราะฉะนั้นราคาประเมินจึงมีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งผู้ที่ต้องการรู้ราคาของที่ดินที่ต้องการ สามารถที่จะเข้าไปขอดูราคาประเมินทรัพย์ได้ที่สำนักงานที่ดินของท้องที่ เพื่อขอให้ออกหนังสือรับรองราคาประเมินทุนทรัพย์ในที่ดินนั้น เพื่อที่จะเป็นมาตรฐานในการนำเอาไปตั้งราคาที่เหมาะสม ทั้งยังเป็นการการันตีเรื่องราคาของที่ดินได้เป็นอย่างดี หรือจะเข้าไปดูราคาประเมินคร่าว ๆ ด้วยตัวเองที่เว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ แล้วเข้าตรวจสอบราคาประเมินเองได้ที่ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/

ราคาประเมินคือการการันตีราคาที่เหมาะสมของที่ดินผืนหนึ่ง ที่ได้ผ่านการประเมินราคาขายที่ดิน กรุงเทพมาจากกรมที่ดิน ทำให้ผู้ขายสามารถตั้งราคาที่เหมาะสมเพื่อการขายที่รวดเร็ว และให้ราคาที่ผู้ซื้อสามารถมั่นใจได้ว่าเหมาะต่อความต้องการของตัวเอง หรือนำเอาไปวิเคราะห์ว่าเป็นราคาที่ตัวเองจ่ายไหวหรือไม่ ราคาประเมินจึงถือว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อที่ดิน นอกจากนี้การเข้าขอราคาประเมินจากกรมที่ดินก็ไม่ใช่เรื่องยาก และการนำเอาเอกสารสิทธิ์หรือโฉนดที่ดินไปตรวจสอบกับสำนักงานที่ดินของจังหวัดก็เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างมาก ทั้งยังได้ข้อมูลที่ละเอียดเป็นอย่างมาก ทำให้รู้ไปถึงประวัติของผู้ที่ถือครองและประวัติของตัวที่ดินได้อย่างละเอียด ซึ่งผู้ที่กำลังจะซื้อที่ดินแบ่งขาย ผ่อนได้ก็ควรที่จะต้องเรียนรู้เรื่องเหล่านี้เอาไว้ เพราะจำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้ประวัติของที่ดินก่อนตัดสินใจ และที่สำคัญกว่านั้นคือการรู้ประวัติผู้ขาย เพื่อความมั่นใจต่อการซื้อขายกันได้อย่างมั่นใจ ส่วนการยื่นขอราคาประเมินที่เป็นทางการ โดยที่ทางกรมที่ดินได้ออกเอกสารเพื่อเป็นการการันตีราคาที่ถูกต้องให้ ก็จะต้องไปยื่นขอที่ทางสำนักงานที่ดินจังหวัด และมีการยื่นคำร้องขอราคาประเมินด้วยตัวเอง และเสียค่าธรรมเนียมเล็กน้อย ก็จะได้เอกสารที่กำกับราคาประเมินที่ถูกต้องจากกรมที่ดินเพื่อใช้ในการซื้อหรือขายได้อย่างน่าเชื่อถือนั่นเอง

การขายที่ดินราคาถูกจะช่วยให้การขายเป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าขายราคาถูกในพื้นที่ที่มีราคาประเมินสูงก็อาจจะทำให้ผู้ซื้อรู้สึกกังวลและสงสัย จนอาจจะทำให้ขายไม่ได้เสียด้วยซ้ำ เพราะการขายราคาถูกในพื้นที่ราคาสูงมีสิทธิ์ว่าที่ดินจะมีปัญหาหรืออาจจะเป็นมิจฉาชีพมาหลอกลวงเอาได้ การตรวจสอบประวัติของที่ดินจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งเพียงแค่นำเอาสำเนาเอกสารสิทธิ์หรือโฉนดที่ดินถือไปที่สำนักงานที่ดิน เท่านี้ก็จะสามารถรู้ทันว่าที่ดินผืนนั้นมีประวัติเป็นอย่างไร