ข้อควรรู้การทำสัญญาซื้อหรือขายที่ดินเปล่า

0
1310

การซื้อหรือขายที่ดินเปล่าจำเป็นที่จะต้องมีสัญญาต่อกัน เพื่อที่จะได้เป็นหลักฐานที่ขายต่อกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเปลี่ยนมือเจ้าของไปอย่างไม่ต้องมีปัญหากันในภายหลัง เพราะฉะนั้นการจัดทำสัญญาซื้อขายจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าใช้เป็นสัญญาสำเร็จรูปที่มีขายอยู่ทั่วไป ก็ควรที่จะเลือกให้ตรงต่อความต้องการและเหมาะสมต่อการใช้งาน หรือเข้าสู่เว็บไซต์ที่ให้ดาวน์โหลดรูปแบบของสัญญาซื้อขายที่ตรงใจมากที่สุด มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งยังสามารถที่จะนำเอามาปรับเปลี่ยนข้อมูลให้ตรงกับข้อมูลของผู้ขายและผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี ซึ่งสัญญาสำเร็จรูปเหล่านี้ผ่านการร่างมาจากผู้ที่มีประสบการณ์ และปรับปรุงให้เข้าต่อสถานการณ์ปัจจุบันอีกด้วย

ตัวหนังสือสัญญาซื้อขายขายที่ดิน กรุงเทพถูกจัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้ซื้อและผู้ขาย สามารถที่จะแสดงเจตนารมย์ของทั้ง 2 ฝ่ายได้อย่างชัดเจนมากที่สุด และมีการวางมัดจำเป็นประกันการซื้อขายที่มีระหว่างกัน โดยมีสัญญาเป็นตัวหลักฐานในช่วงเวลาที่กำลังจะเกิดการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินให้กัน ซึ่งสัญญาตัวนี้จะเป็นการผูกพันไม่ให้ผู้ขายเอาที่ดินไปขายให้คนอื่นอย่างพละการนั่นเอง แต่ตัวสัญญามักจะมีเวลาที่ระบุเอาไว้ เมื่อเวลาในสัญญาครบกำหนดแล้วทางผู้ซื้อยังไม่สามารถที่จะนำเอาเงินที่เหลือมาชำระได้ หรือเกิดเปลี่ยนใจต้องการไปซื้อที่อื่น ทางผู้ซื้อก็จะกลายเป็นบุคคลผิดสัญญาทันที เงินที่มีการมัดจำเอาไว้ก็จะต้องเสียให้ผู้ขายไปเลยทันที ส่วนทางด้านผู้ขายก็มีหน้าที่ในการรักษาที่ดินเอาไว้ในช่วงระยะเวลาตามสัญญา และถ้าผู้ขายเป็นผู้ที่ผิดสัญญาเอง ขายที่ดินราคาถูกไปทั้งที่ยังอยู่ในระยะสัญญา ผู้ซื้อก็สามารถที่จะเรียกเงินมัดจำคืนและสามารถที่จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้อีกด้วย ที่สำคัญคือทางผู้ซื้อยังเรียกร้องให้ทางผู้ขาย นำเอาที่ดินผืนนั้นมาขายให้กับตัวเองได้อีกด้วย สัญญาซื้อขายจึงมีความสำคัญอย่างมาก การจัดทำสัญญาก็ต้องมีความละเอียดรอบคอบก่อนการเซ็นต์สัญญา

การซื้อที่ดินแบ่งขาย ผ่อนได้ก็ควรมีการตรวจสอบประวัติที่ดินและตรวจสอบราคาประเมินที่ดินให้ชัดเจน ก่อนการตัดสินใจวางเงินดาวน์และทำการผ่อนก่อน โดยนำเอาสำเนาโฉนดไปที่สำนักงานที่ดิน พร้อมเดินเรื่องตรวจสอบประวัติที่ดินและตรวจสอบประวัติเจ้าของที่ดินให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้มั่นใจในการซื้อขาย ไม่ต้องกังวลเรื่องของการโดนหลอก โดนโกงหรือการถูกหลอกขาย ซึ่งถือว่าเป็นการรู้เท่าทันต่อกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพอีกด้วย และไม่ต้องมาเสียใจในภายหลัง เพราะราคาซื้อขายที่ดินนั้นสูงอย่างมาก ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านบาท จึงต้องมีความรอบคอบต่อการตรวจสอบอย่างมาก