ข้อควรรู้ของการซื้อที่ดินเปล่ามีอะไรบ้าง

0
2144

การซื้อที่ดินเปล่าหรือซื้อที่มีสิ่งปลูกสร้างติดมาด้วย สิ่งที่สำคัญคือการตรวจสอบโฉนดหรือเอกสารสิทธิ์ต่าง ๆ เพื่อที่จะสามารถซื้อที่ดินได้อย่างมั่นใจและปลอดปัญหาต่าง ๆ ภายในอนาคต และไม่ว่าผู้ซื้อจะนำเอาที่ดินไปขายต่อหรือไปสร้างที่อยู่อาศัยเอง ก็ควรจะศึกษาวิธีการและขั้นตอนของการซื้อที่ดินพร้อมการตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียดถี่ถ้วนที่สุด ซึ่งถ้ามีผู้รู้ที่สามารถแนะนำหรือให้คำปรึกษาในการซื้อที่ดินได้ก็จะยิ่งดีมาก เพราะด้วยราคาที่ดินที่มีจำนวนสูงจึงทำให้การซื้อขายต้องมีความรอบคอบสูงด้วยเช่นกัน สิ่งที่ควรรู้ก่อนการตัดสินใจซื้อขายกัน ก็คือเรื่องของเอกสารสิทธิ์ที่ผู้ขายนั้นบอกรายละเอียดผู้ซื้อมาถูกต้องเพียงใด ซึงผู้ซื้อสามารถที่จะตรวจสอบได้ว่าข้อมูลที่ได้มานั้นจริงหรือไม่ ด้วยหลักการซื้อที่ดิน ดังนี้

1.ตรวจสอบโฉนดคร่าว ๆ ด้วยตัวเอง

เมื่อเริ่มคุยกันครั้งแรกขอโฉนดตัวจริงของผู้ขายมาดูก่อน โดยให้ผู้ซื้อใช้วิธีตรวจสอบที่ดินแบบคร่าว ๆ ด้วยตัวเองตรงนั้นคือ มองที่มุมบนซ้ายจะคือตำแหน่งที่ดิน ที่จะมีการระบุเลขแผนระวางที่เก็บตำแหน่งที่ดิน เลขที่ดินและหน้าสำรวจ ส่วนมุมบนขวาจะคือโฉนดที่ดิน ที่จะมีเลขที่โฉนดระบุเล่นและหน้า พร้อมทั้งอำเภอและจังหวัดของที่ดินผืนนี้ ดูโดยรวมว่าตรงกับข้อมูลที่ทางผู้ขายให้มาหรือไม่ หรือถ้ายังไม่มั่นใจก็ให้ขอสำเนาที่ดินไปเพื่อที่จะนำไปตรวจสอบต่อที่สำนักงานที่ดิน

2.ตรวจโฉนดว่าจริงหรือไม่

เมื่อไปสำนักงานที่ดินพร้อมสำเนาโฉนด แล้วต้องการรู้ว่าสำที่ได้มาตรงกับตัวจริงหรือไม่ ก็ให้ทางสำนักงานที่ดินช่วยถ่ายสำเนาโฉนดที่ดินฉบับสำนักงานที่ดินได้เลย แล้วลองตรวจสอบดูว่าเหมือนกันหรือไม่ เพราะโดยปกติแล้วตัวโฉนดที่ดินที่เหมือนกันจะมีอยู่ 2 ฉบับ คือฉบับที่อยู่กับเจ้าของที่และฉบับของสำนักงานที่ดิน และเมื่อใดที่มีการเปลี่ยนแปลงของที่ดินในการทำนิติกรรม ก็จะต้องเปลี่ยนให้เหมือนกันทั้ง 2 ฉบับ จึงสามารถตรวจสอบได้อย่างง่ายดาย

3.ค้าขายได้ในช่วงตรวจสอบ

                ก่อนการซื้อขายก็แน่นอนว่าจะต้องมีขั้นตอนของการตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความแน่ใจก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้จะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ซื้อ เพราะบางคนก็อาจจะตรวจสอบละเอียดมาก ก็จะใช้เวลานานสักหน่อย เนื่องมาจากการซื้อขายด้วยราคาสูงใช้เงินจำนวนมาก จึงจำเป็นที่ต้องมีความรอบคอบในการซื้อแต่ละครั้ง แต่ก็ใช่ว่าผู้ขายจำเป็นจะต้องรอแค่คนเดียวเสมอไป ถ้าใครที่มาซื้อต่อแล้วสามารถให้ราคาที่ผู้ขายต้องการได้ และผ่านการตรวจสอบประวัติจากผู้ขายแวด้วยเช่นกัน ก็สามารถที่จะขายได้เลยโดยไม่ต้องรอ

3 ขั้นตอนการซื้อที่ดินแบบที่ผู้ซื้อและผู้ขายต้องรู้ไว้เป็นพื้นฐาน  เพื่อที่จะสามารถได้ที่ดินตามแบบที่ต้องการโดยไม่ต้องกลัวการถูกหลอกลวง ซึ่งเทคนิคการซื้อที่ดินเพื่อไม่ให้โดนหลอกสามารถที่จะหาอ่านได้ทางเว็บไซต์เกี่ยวกับที่ดินมากมาย หรือศึกษาจากเว็บไซต์ของกรมที่ดินโดยเฉพาะเลยก็ได้เช่นกัน