ขายที่ดินราคาถูก ก็ใช่ว่าจะมั่นใจในการซื้อได้

0
1168

การซื้อขายที่ดินเปล่าเพื่อการสร้างบ้านพักอาศัยอยู่เอง หรือเพื่อการเก็งกำไรขายต่อ และการสร้างอสังหาริมทรัพย์เพื่อการเช่า ซึ่งก็ถือว่าเป็นการสร้างประโยชน์และสร้างรายได้ที่ยอดเยี่ยมให้แก่ผู้ซื้อที่ดิน ทำให้การซื้อขายที่ดินยังคงเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่ต้องการจะมีทรัพย์สินเป็นของตัวเอง และต้องการที่จะทำให้ทรัพย์สินนี้เกิดเป็นรายได้ที่ดีต่อไป ผู้ที่ต้องการซื้อที่ดินจึงต้องมีความรอบคอบอย่างมาก และต้องรู้จักศึกษาหาความรู้ เพื่อให้เท่าทันต่อสถานการณ์ ราคาประเมินที่ดิน และเล่ห์เหลี่ยมของมิจฉาชีพต่าง ๆ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเสียใจและเสียรู้ในภายหลัง

การประกาศขายที่ดินราคาถูกในทำเลทองหรือแม้แต่ในทำเลปกติทั่วไป ถ้าราคาถูกมากกว่าราคาประเมินมาก ก็ให้ตั้งคำถามไว้ก่อนเลยว่าที่ดินผืนนั้นมีปัญหาหรือไม่ และเป็นการหลอกลวงจากเหล่ามิจฉาชีพหรือเปล่า เพราะราคาที่ดินส่วนใหญ่มักจะสูงกว่าราคาประเมินเสมอ และในทำเลทองที่เป็นจุดศูนย์รวมของธุรกิจ ก็ยิ่งต้องราคาสูงกว่าทำเลทั่วไป แต่ถ้ามีคนเอาที่ดินเปล่าหรือแม้แต่ที่ดินที่มีสิ่งปลูกสร้าง มาขายในราคาที่ต่ำกว่านั่นก็หมายความว่าที่ดินต้องมีปัญหาอย่างแน่นอน ผู้ซื้อจึงไม่ควรที่จะเข้าไปยุ่งหรือซื้อหาเด็ดขาด แต่ก็ไม่ใช้เพียงที่ดินราคาถูกเท่านั้น แม้แต่การขายที่ดิน กรุงเทพในราคาสูงเองก็ไม่ควรที่จะเชื่อ จนกว่าจะนำเอาตัวโฉนดที่ดินไปตรวจสอบกับทางสำนักงานที่ดินก่อนเท่านั้น ซึ่งในบางสถานการณ์ผู้ซื้อที่ดินก็อาจจะโดนมิจฉาชีพที่มาเป็นกลุ่ม จัดฉากหลอกลวงตามที่เป็นข่าวมาแล้วนั้น สิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้ซื้อรอดพ้นได้นั่นคือสติ ผู้ซื้อควรขอโฉนดหรือสำเนาไปตรวจสอบก่อน ถ้าผู้ขายไม่ยอมให้มีข้ออ้างก็ไม่ควรที่จะเสี่ยงต่อให้เลี่ยงไม่ซื้อ แต่ถ้าถูกครอบงำให้ซื้อหรือมีการมาพูดจาหว่านล้อม และมีตัวละครที่เข้ามายุ่งมากขึ้น ก็ให้ทางผู้ซื้อรีบแจ้งความบนโรงพักทันที เพื่อเป็นการป้องกันตัวและแจ้งให้ตำรวจตามจับต่อไป

การซื้อที่ดินแบ่งขาย ผ่อนได้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการซื้อที่ดินที่น่ากลัว เพราะผู้ซื้อสามารถที่จะโดนหลอกเงินได้ตลอดเวลา หรือทางผู้เช่าก็อาจจะนำเอาโฉนดที่ดินไปทำการคำประกันหรือจำนองก่อนที่ผู้ซื้อจะจ่ายเงินหมด ซึ่งถ้าโฉนดหลุดจำนองไป ผู้ซื้อก็ไม่มีวันรู้ เพราะทางผู้ขายไม่ได้ให้ตัวโฉนดจริงไว้ แต่จะให้เป็นสำเนาโฉนดที่ดินแทน เพราะฉะนั้นผู้ซื้อจึงควรที่จะต้องนำเอาสำเนาโฉนดที่ถืออยู่ไปที่สำนักงานที่ดิน เพื่อทำการสืบประวัติโฉนดว่าปัจจุบันโฉนดที่ดินนี้ยังเหมือนเดิมหรือไม่ มีพื้นที่เปลี่ยนไปหรือลดลงหรือเปล่า พร้อมทั้งมีการจำนองที่ดินไว้ที่อื่นหรือไม่ เท่านี้ผู้ซื้อก็จะสามารถรู้ถึงความเคลื่อนไหวของโฉนดที่ดินตัวจริงอยู่อย่างสม่ำเสมอ