ตามดู วิธีตรวจสอบที่ดิน ก่อนตัดสินใจซื้อ

0
1204

สำหรับที่กำลังจะซื้อที่ดินควรที่จะมีเทคนิคการซื้อที่ดินติดตัวไว้บ้าง เพื่อที่จะสามารถได้ที่ดินในราคาที่ต้องการ และสามารถที่จะตรวจสอบได้ว่าที่ดินที่กำลังจะซื้อมีปัญหาอะไรมาหรือไม่  ในปัจจุบันวิธีตรวจสอบที่ดินไม่ได้ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน สามารถหาวิธีตรวจสอบได้อย่างง่ายดาย แม้กระทั่งวิธีตรวจสอบผ่านทางอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำได้ แต่ถ้าต้องการที่จะตรวจแบบเจาะลึก ควรที่จะต้องนำเอาเอกสารสิทธิ์ที่ดินหรือโฉนดไปที่สำนักงานที่ดินภายในจังหวัด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบว่าที่ดินผืนนั้น มีประวัติผ่านมากี่มือแล้ว หรือเคยผ่านการจำนองหรือติดขายฝากอยู่หรือไม่ วิธีการเหล่านี้ผู้ที่กำลังคิดจะซื้อที่ดินต้องศึกษาเอาไว้ให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียรู้ต่อผู้ขายที่อาจจะแฝงมาในรูปแบบของมิจฉาชีพนั่นเอง

การซื้อที่ดินเปล่าหรือซื้อที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ที่มาพร้อมราคาสูงที่ขายกันตั้งแต่หลักแสนบาทไปจนถึงหลักล้านบาท เพราะฉะนั้นการที่จะซื้อที่ดินแต่ละครั้ง จึงควรที่จะต้องละเอียดรอบคอบต่อเอกสารต่าง ๆ ให้มากที่สุด พร้อมทั้งการเข้าไปดูที่ดินด้วยตัวเอง และตรวจสอบหลักเขตของที่ดิน จรวจสอบเอกสารสิทธิ์หรือโฉนดที่ดินให้เรียบร้อย โดยมีหลักการซื้อที่ดินและการตรวจสอบที่ดินดังนี้

1.ตรวจสอบโฉนดที่ดิน

ตรวจดูว่าโฉนดที่ดินผืนนี้เป็นโฉนดแบบใด สามารถที่จะซื้อขายและโอนกรรมสิทธิ์ให้กันได้หรือไม่ ควรที่จะเอาโฉนดหรือสำเนาโฉนดที่ดินไปที่สำนักงานที่ดินของจังหวัดนั้น แล้วให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบดูว่าโฉนดเป็นลักษณะใด และศึกษาด้วยว่าโฉนดมีกี่ประเภท และมีลักษณะอย่างไร แบบไหนที่สามารถซื้อขายกันได้และแบบไหนที่ซื้อไปแล้วก็โอนกรรมสิทธิ์ให้กันไม่ได้ เพื่อที่จะได้มั่นใจต่อการซื้อขายกัน

2.ตรวจสอบข้อมูลที่ดินให้ชัดเจน

เมื่อไปถึงสำนักงานที่ดินแล้ว สิ่งที่ต้องทำหลังการตรวจสอบโฉนดแล้วก็คือการขอข้อมูล เรื่องของขนาดพื้นที่และตำแหน่งที่ตั้งของโฉนด พร้อมไปด้วยชื่อเจ้าของโฉนดและประวัติคร่าว ๆ เช่น อายุ เพศ และมีการซื้อขายต่อกันมาแล้วกี่รุ่น มีการเปลี่ยนแปลงโฉนดมาหรือไม่ แล้วนำเอาข้อมูลเหล่านี้มาเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ทางเจ้าของที่ดินให้มา

3.ตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานอื่น

การตรวจสอบจากกรมป่าไม้ ในกรณีซื้อที่ดินใกล้แหล่งป่าสงวนหรืออุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ว่าพื้นที่นั้นรุกป่าหรือไม่ มีการปลอมโฉนดเพื่อขายหรือเป็นโฉนด สปก. หรือการตรวจไปกับการทางพิเศษเพื่อหาแนวตัดถนนในอนาคต เพื่อที่จะได้ไม่ต้องโดนเวนคืนในภายหลัง ซึ่งเรื่องเหล่านี้สำคัญอย่างมากต่อผู้ที่ซื้อที่ดิน เพราะจะได้ไม่ต้องมีปัญหาหลังจากซื้อที่ดินไป

การวัดพื้นที่และตรวจดูหลักเขตด้วยตัวเองก็สำคัญ เพื่อที่จะได้รู้พื้นที่ได้อย่างชัดเจน ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการรุกที่เพื่อนบ้าน พร้อมไปด้วยการเข้าพื้นที่ไปพูดคุยกับคนที่อยู่ใกล้เคียงหรืออยู่ในละแวกเดียวกัน ที่จะสามารถบอกข้อมูลบางอย่างที่ตัวเจ้าที่อาจจะไม่ยอมบอกแก่ผู้ซื้อ ซึ่งวิธีการและขั้นตอนการซื้อที่ดินเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถตัดสินใจและเตรียมความพร้อมก่อนการซื้อที่ดินมาเป็นของตัวเองได้เป็นอย่างดี