ที่ดินแบ่งขาย ผ่อนได้ เป็นอย่างไร น่าสนใจหรือไม่

0
3210

ปัจจุบันมีการทำที่ดินแบ่งขาย ผ่อนได้ ซึ่งสามารถที่จะผ่อนชำระกับทางเจ้าของที่ดินโดยตรง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่ดินเป็นของตนเอง แต่กู้ธนาคารไม่ผ่านหรือไม่อยากจะเป็นหนี้ธนาคาร ก็สามารถที่จะไปผ่อนชำระกับทางเจ้าของที่ดินเอง มีการดาวน์ตามราคาที่ทางเจ้าของที่ดินได้ตั้งเอาไว้ แล้วมีค่างวดแต่ละเดือนที่ถูกกำหนดหรือคำนวณมาจากเจ้าของอีกด้วย แต่ในการผ่อนนี้ตัวผู้ผ่อนจะได้เพียงแค่สำเนาโฉนดที่ดินไว้เท่านั้น ส่วนโฉนดตัวจริงจะยังอยู่ที่เจ้าของโฉนด ซึ่งก็เท่ากับว่าหลักฐานในการซื้อขายจะมีเพียงสัญญาเช่าซื้อและใบเสร็จรับเงินในแต่ละเดือน ที่ทางผู้ซื้อควรจะต้องขอมาให้ครบทุกเดือนที่จ่ายไป เพื่อเก็บเป็นหลักฐานในกาจ่ายเงินต่อไป

การขายที่ดินเปล่าจะสามารถขายได้ง่ายขึ้น ถ้าอยู่ในทำเลที่น่าสนใจ หรือเป็นทำเลในกรุงเทพ เป็นจุดที่มีความสะดวกสบายทั้งด้านคมนาคมการเดินทาง การค้าขาย อาหารการกินและร้านค้าต่าง ๆ ที่จะทำให้การใฝช้ชีวิตเต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบ ก็ยิ่งเพิ่มราคาที่ดินได้อย่างมหาศาล แต่ถ้าสามารถที่จะซื้อขายที่ดินราคาถูกด้วยเงินสดหรือกู้เงินจากธนาคาร ก็ต้องมีการตรวจสอบที่ดินและราคาประเมินที่ดินให้ดีที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมีปัญหาในภายหลัง ส่วนที่งบประมาณน้อยและไม่สามารถที่จะกู้เงินธนาคารเพื่อซื้อที่ดินได้ ก็อาจจะเลือกการซื้อที่ดินแบบผ่อนชำระกับตัวเจ้าของโดยตรง ซึ่งตัวเจ้าของที่ดินมักจะเป็นผู้ประกาศขาย โดยมีการสร้างสัญญาขึ้นมาเพื่อซื้อขายพร้อมกับการมอบสำเนาโฉนดให้แก่ผู้ที่ต้องการจะผ่อนชำระ มีค่าดาวน์ที่ดินก่อนหรือบางที่ก็อาจจะมีการคิดดอกเบี้ยที่ใกล้เคียงกับธนาคารอีกด้วย ซึ่งวิธีการนี้ถือว่ามีความเสี่ยงพอสมควร เสี่ยงที่ตัวเจ้าของที่ดินจะไม่ทำตามสัญญา หรือนำเอาตัวโฉนดที่ดินไปทำการจำนองเอาไว้แบบไม่บอกผู้ผ่อนชำระก่อน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ผู้ผ่อนชำระจะต้องระมัดระวังและเก็บเอกสารทุกชิ้น ที่เกี่ยวข้องกับการจ่างเงินค่าที่ดินทั้งหมด

ก่อนที่จะติดต่อขอผ่อนชำระจากผู้ขายที่ดินราคาถูก ควรที่จะตรวจสอบประวัติเจ้าของที่ดินก่อน และขอเอาสำเนาโฉนดที่ดินไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินอีกครั้ง เพื่อที่จะตรวจดูว่าที่ดินนั้นมีพื้นที่ตรงตามโฉนดหรือไม่ และประวัติของที่ดินผืนนี้เป็นอย่างไร เจ้าของที่ดินมีชื่อตรงกันกับสำเนาโฉนดหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการซื้อขายที่ดิน และผู้ที่กำลังจะขอผ่อนชำระค่าที่ดินควรจะต้องรู้รายละเอียดการดูที่ดินเอาไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องโดนหลอกในภายหลัง ส่วนผู้ขายที่ดินเองก็ควรที่จะการค้าขายที่ตรงไปตรงมา จะได้ไม่ต้องมามีปัญหากันในภายหลัง