เทคนิคการซื้อที่ดิน แบบมั่นใจ ซื้อไปไม่ปวดหัวแน่นอน

0
1224

เทคนิคการซื้อที่ดินที่มีออกมาเผยแพร่มากมายผ่านทางโลกออนไลน์ บนเว็บไซต์ของกูรูมากมายนั้น ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่ต้องการซื้อหรือขายที่ดินแต่กลับไม่ค่อยมีความรู้เรื่องของเอกสาร การวัดที่ดิน การดูพื้นที่ทำเล หรือการตกลงซื้อขายกัน ก็สามารถที่จะเข้ามาหาอ่านเอาความรู้สารพัดรูปแบบในเว็บไซต์เหล่านี้ได้ หรือถ้าต้องการได้ความรู้ที่มากยิ่งขึ้น พร้อมไปด้วยหลักการซื้อที่ดินและการตรวจสอบที่ดินแบบเบื้องต้น ก็สามารถเข้าสู่เว็บไซต์ของกรมที่ดินได้เลยทันที เพราะทางกรมที่ดินมีเว็บแอปพลิเคชั่นที่สามารถให้ผู้ที่มีโฉนดอยู่ในมือตรวจสอบข้อมูลคร่าว ๆ ของที่ดินตัวเองได้แบบง่าย ๆ และสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าต้องการรายละเอียดที่ชัดเจนและครบสมบูรณ์ก็ยังคงต้อไปที่สำนักงานที่ดินด้วยตัวเอง ก็จะได้ความรู้และการตรวจสอบเอกสารที่ละเอียดกว่า

ขั้นตอนการซื้อที่ดินจะมีความยุ่งยากและใช้เวลานาน ก็ในส่วนของการตรวจสอบและการวัดเขตพื้นที่ ที่จำเป็นต้องทำกันอย่างละเอียดและรอบคอบ เพื่อที่จะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่ายเมื่อเวลาที่ซื้อไปแล้ว และไม่ต้องมีปัญหาเรื่องของการเวนคืนที่ดิน การตัดถนน หรือการติดจำนองใด ๆ ผู้ขายจึงควรที่จะยอมให้ผู้ซื้อทำการตรวจสอบที่ดินให้ครบถ้วน เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจอีกด้วย ทั้งนี้สิ่งที่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต้องทำทั้งคู่ คือการตรวจสอบประวัติการซื้อที่ดินเปล่าและการขายของกันและกัน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ถูกหลอกจากเหล่ามิจฉาชีพ และการตรวจสอบประวัตินั้นจะเพียงแค่นำเอาชื่อ-นามสกุลไปตามหาประวัติการหลอกลวงผ่านใน Google เพียงทางเดียวไม่ได้ เพราะบางคนก็อาจจะมีการเปลี่ยนชื่อนามสกุลมา ตลอดไปจนถึงการใช้บัตรปลอมหรือบัตรของคนอื่นที่หน้าตาคล้ายกันอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรที่จะไปตรวจสอบกับหน่วยงานราชการ โดยนำเอาสำเนาบัตรของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายไปตรวจสอบประวัติให้ชัดเจนมากที่สุด หรือขอทางสำนักงานตำรวจเพื่อตรวจสอบประวัติการกระทำผิดต่าง ๆ ส่วนทางผู้ซื้อก็ควรที่จะนำเอาสำเนาโฉนดไปตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย

วิธีตรวจสอบที่ดิน การตรวจสอบประวัติทั้งผู้ซื้อและผู้ขายนี้ เป็นความรอบคอบที่จะทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถที่จะซื้อและขายที่ดินกันอย่างมั่นใจมากที่สุด อย่าคิดว่าการตรวจสอบนี้คือการไม่ไว้ใจหรือไม่ไว้หน้ากัน เพราะอย่าลืมว่าราคาที่ดินนั้นมีมูลค่าสูงและทั้ง 2 ฝ่ายไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แม้แต่ผู้ที่รู้จักกันหรือเป็นญาติกันแท้ ๆ เมื่อมีการซื้อหรือขายที่ดินกันก็ยังต้องเอาโฉนดและประวัติไปตรวจสอบเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทำการตรวจสอบให้ดีก่อนการซื้อขายจริงนั่นเอง