รู้หรือไม่ มี วิธีตรวจสอบที่ดินผ่านทางออนไลน์ได้แล้ว

0
1252

วิธีตรวจสอบที่ดินในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยาก โดยเฉพาะในผู้ที่กำลังจะซื้อที่ดินและมีความจำเป็นที่จะต้องรู้รายละเอียดของที่ดินอย่างชัดเจนมากที่สุด พร้อมทั้งการศึกษาขั้นตอนต่างๆ ของการโอนกรรมสิทธิ์หลังการซื้อขายไปแล้ว ซึ่งเรื่องเหล่านี้ถือว่าง่ายขึ้นเมื่อมีอินเตอร์เน็ต เพราะเมื่อโลกที่เชื่อมต่อกันผ่านเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยได้แล้ว ความรู้และหลักการซื้อที่ดินต่าง ๆ ที่สำคัญและสามารถช่วยให้ความรู้แก่ผู้คนได้ ก็มีอยู่มากมายหลากหลายเว็บไซต์ที่พร้อมให้คนเข้าไปอ่านและเข้าไปศึกษาหาความรู้ที่ถูกต้อง แม้กระทั่งเว็บไซต์ของทางราชการเองก็มีรูปแบบการให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชน พร้อมด้วยเว็บบอร์ดที่สามารถพูดคุย สอบถามหรือร้องเรียนผ่านระบบออนไลน์ได้ง่าย ๆ โดยที่ประชาชนไม่ต้องมาถึงสำนักงานที่ดิน

ปัจจุบันขั้นตอนการซื้อที่ดินสามารถเรียนรู้ได้อย่างง่ายดายผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ให้ความรู้ได้อย่างชัดเจน พร้อมไปด้วยเว็บไซต์ของทางราชการเองที่เข้ามามีบทบาทในการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ต้องการความรู้หรือตรวจสอบในเรื่องของที่ดินให้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งทางกรมธนารักษ์ กระทรวงมหาดไทย ได้จัดทำเว็บไซต์ที่สามารถให้ราคาประเมินที่ดินจากเลขที่โฉนดได้อย่างชัดเจนและถูกต้อง โดยที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/index.asp เพื่อเข้าสู่หน้าการประเมินราคาที่ดิน โดยผู้ที่ต้องการการซื้อที่ดินเปล่าสามารถที่จะเข้าไปตรวจสอบราคาที่ดินได้ดังนี้

1.ดูตรงส่วนตำแหน่งที่ดินที่อยู่ทางมุมบนซ้ายมือ และที่ของโฉนดที่ดินที่อยู่ทางด้านมุมบนขวามือ โดยให้ดูที่ 4 ตำแหน่งคือ เลขที่, ระวาง, เลขที่ดิน และหน้าสำรวจ

2.จากนั้นก็เข้าหน้าเว็บไซต์ข้างต้นแล้วค้นหาจังหวัดของที่ดินผืนที่จะทำการสำรวจ แล้วนำเอาเลขที่กล่าวมาในข่อ 1 ไปใส่ตามช่องที่กำหนดไว้

3.เมื่อกรอกเรียบร้อยแล้วกดค้นหา ก็จะได้ราคาประเมินออกมา พร้อมกับปุ่มกดที่จะบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของที่ดินที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ตัวโปรแกรมจะปรากฏข้อมูลของการคิดราคาที่ดิน บอกถึงตารางวาของที่ดินผืนนั้นคิดที่ราคาเท่าไหร่ แล้วให้ผู้ที่ตรวจสอบลองนำเอามาคูณกับพื้นที่ของโฉนดดู ก็จะได้ราคาประเมินในปัจจุบันที่ถูกต้อง พร้อมไปด้วยการระบุที่ตั้งของโฉนดที่สามารถดูว่าตรงกันกับที่อยู่ในโฉนดหรือไม่ วิธีการนี้ถือว่าเป็นเทคนิคการซื้อที่ดินแบบตรวจสอบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง แต่ก็ควรที่จะนำเอาสำเนาโฉนดไปตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินดูอีกครั้งอย่างละเอียดเพื่อความมั่นใจ การเข้าดูโปรแกรมประเมินราคานี้ยังสามารถใช้ในงานนำเอาที่ดินไปกู้หรือจดจำนองได้ดี แต่ถ้าเป็นการซื้อขายก็สามารถตรวจสอบได้เพียงคร่าว ๆ เท่านั้น ซึ่งราคาขายจริงมักจะสูงกว่า เพราะพื้นที่จริงอาจจะใกล้โซนค้าขาย มีพื้นที่ติดถนนใหญ่ หรือการเดินทางสะดวก เป็นต้น